เผยเคล็ดลับ กําจัดสิวอุดตันไม่มีหัว ให้ได้ผลดี [อัพเดต 2023]

สิวอุดตันไม่มีหัวแม้จะเป็นสิวที่แทบมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้ไม่น้อยเพราะเวลาสัมผัสใบหน้าจะรู้สึกถึงความสากระคายจากสิวนั่นเอง นอกจากนี้หากเผลอไปแกะเกาสิว สิวอุดตันก็อาจกลายเป็นสิวอักเสบได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงได้นำวิธีกําจัดสิวอุดตันไม่มีหัวมาฝากกัน รับรองว่าทำตามได้อย่างแน่นอน

กําจัดสิวอุดตันไม่มีหัว

สิวอุดตันไม่มีหัว คืออะไร

สิวอุดตันไม่มีหัว เป็นสิวที่มีขนาดเล็กมากๆที่ค่อนข้างสังเกตเห็นได้ยาก พบบ่อยในช่วงวัยรุ่น สาเหตุหลักเกิดขึ้นจากการอุดตันของรูขุมขนจนกลายเป็นสิวขนาดจิ๋ว แม้จะมีโอกาสหายเองได้ แต่ก็สามารถพัฒนาไปเป็นสิวอุดตันมีหัวหรือสิวอักเสบได้เช่นเดียวกัน

 

วิธีรักษาสิวอุดตันไม่มีหัว

1.ล้างหน้าอย่างถูกวิธี ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรสำหรับสิวอุดตัน ล้างอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โฟมไม่ควรใช้สูตรที่ให้ความชุ่มชื่นมากเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวอุดตันมากกว่าเดิม หลังจากล้างแล้วควรซับหน้าด้วยทิชชูอย่างเบามือ งดถูด้วยผ้าขนหนูอย่างรุนแรง เพราะสิวอาจจะอักเสบได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ไม่แนะนำให้ใช้โฟมแบบที่มีเม็ดสครับเพราะอาจกระตุ้นให้สิวอักเสบได้เช่นเดียวกัน

กําจัดสิวอุดตันไม่มีหัว

 

2.หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า เครื่องสำอางหลายชนิดล้างออกยากและเพิ่มความเสี่ยงการอุดตัน ดังนั้นหากอยู่ในช่วงรักษาสิวก็ควรจะหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าไปก่อน หากจำเป็นควรเลือกแต่งแบบอ่อนๆและต้องล้างหน้าให้สะอาดด้วย

 

3.งดสัมผัสผิวหน้าโดยไม่จำเป็น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยากสำหรับคนเป็นสิวมาก เพราะเชื่อว่าหลายคนมีนิสัยชอบแกะหรือบีบสิวทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว ซึ่งมือและเล็บเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ฉะนั้นการสัมผัสใบหน้าบ่อยๆอาจทำให้เป็นสิวมากขึ้น แถมสิวยังอักเสบง่ายขึ้นอีกด้วย

กําจัดสิวอุดตันไม่มีหัว

 

4.ใช้ยาแต้มสิว ควรเลือกใช้แบบที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิว  เพราะจะช่วยให้หัวสิวถูกดันขึ้นมาและกำจัดออกไปได้ง่ายมากขึ้น อย่างไรก็ตามยาแต้มสิวแบบนี้มักทำให้ผิวบางลงหรืออาจทำให้สิวเห่อได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนจะซื้อมาใช้ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกรก่อน

 

5.รักษาความชุ่มชื่นให้ผิว แม้จะเป็นสิวแต่ก็ห้ามปล่อยให้ผิวขาดความชุ่มชื่นโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้ยาแต้มสิวที่อาจจะมีผิวแห้งมากกว่าปกติก็ต้องใส่ใจดูแลผิวมากยิ่งขึ้น ผู้ที่มีปัญหาสิวควรเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมเป็น Water Base ผิวจะไม่แห้งลอกมากเกินไปแต่ก็ไม่เสี่ยงต่อการอุดตันเพิ่มเติมด้วยเช่นเดียวกัน

กําจัดสิวอุดตันไม่มีหัว

 

6.Tree Tea Oil ช่วยได้ ทรีทีออยล์เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยจัดการสิวได้อย่างอยู่หมัด เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว แม้กลิ่นจะค่อนข้างฉุนแรงไปนิดแต่ด้วยความที่เป็นสารสกัดธรรมชาติก็เชื่อว่าน่าจะตอบโจทย์ความต้องการของใครหลายคน

 

7.ใช้โทนเนอร์สำหรับคนเป็นสิว แม้จะล้างหน้าได้ดีแล้แต่สิ่งสกปรกก็อาจตกค้างอยู่ตามรูขุมขนได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเช็ดหน้าซ้ำด้วยโทนเนอร์ก็จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกได้อย่างล้ำลึกมากยิ่งขึ้น รูขุมขนสะอาดบำรุงผิวให้แข็งแรงและพร้อมรับการบำรุง ทั้งนี้โทนเนอร์ที่เลือกใช้ต้องเป็นสูตรสำหรับคนเป็นสิวเท่านั้น เพราะจะมีความอ่อนโยนต่อผิวและช่วยรักษาสิวได้ด้วยนั่นเอง  

กําจัดสิวอุดตันไม่มีหัว

 

กําจัดสิวอุดตันไม่มีหัว ใช้โทนเนอร์ยี่ห้อไหนดี

อันที่จริงแล้วการกำจัดสิวอุดตันไม่มีหัวให้ได้ผลดีต้องให้ความสำคัญทุกขั้นตอนตั้งแต่ล้างหน้าไปจนถึงบำรุงผิว แต่ในบทความนี้จะขอกล่าวถึงการใช้โทนเนอร์เป็นพิเศษ เพราะประโยชน์ของการใช้โทนเนอร์คือช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ยังหลงเหลืออยู่หลังการล้างหน้า ผิวหน้าและรูขุมขนจะสะอาดมากยิ่งขึ้น ช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าใช้โทนเนอร์สูตรเฉพาะสำหรับคนเป็นสิวด้วยแล้วละก็จะช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย โทนเนอร์ที่อยากจะแนะนำวันนี้คือ niki Toner โทนเนอร์ญี่ปุ่นสูตรอ่อนโยน อัดแน่นไปด้วยสารสกัดจาดธรรมชาติมากมายที่จะช่วยจัดการสิวได้อยู่หมัดทุกประเภท ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรง ปลอดภัย ใช้ได้แม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย ใช้แล้วสิวแห้งหลุดง่ายขึ้น ช่วยการอักเสบของผิว สิวเก่ายุบไว สิวใหม่เกิดขึ้นน้อยลง ผิวหน้าแข็งแรง กระจ่างใสและพร้อมรับต่อการบำรุง ช่วยปลอบประโลมผิวจากการรักษาสิวได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือราคาไม่แพง ให้ปริมาณคุ้มค่า ซื้อครั้งเดียวใช้ได้นาน

กําจัดสิวอุดตันไม่มีหัว

สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวอุดตันไม่มีหัวอยู่ก็สามารถนำแนวทางข้างต้นไปปรับใช้กันดูได้ แต่จะซื้อผลิตภัณฑ์ตัวไหนมาใช้อย่าลืมทดสอบก่อนทุกครั้งเพื่อป้องกันอาการแพ้ การกําจัดสิวอุดตันไม่มีหัวจำเป็นต้องใช้เวลาและวินัยพอสมควรจึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นอยากให้อดทนและดูแลผิวต่อไปเรื่อยๆ อย่าใจไวไปเชื่อคำโฆษณาเกินจริงของผลิตภัณฑ์ที่บอกว่าใช้แล้วสิวจะหายสนิทภายใน 3-7 วัน ใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเชื่อถือได้เท่านั้น เชื่อว่าหากดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ ผิวใสๆจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน